Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Công Nghiệp Hiện Đại

QUẠT CÔNG NGHIỆP 07-07-2020 by ngochoang

Ngành công nghiệp phát triển đem lại rất nhiều lợi ích nhưng kèm theo đó cũng có những hệ lụy phát sinh về vấn đề khí thải. Càng nhiều nhà máy công nghiệp, nhà xưởng thì môi trường càng phải hứng chịu khí thải ô nhiễm nếu như không có cách xử lý khí thải đúng cách ngay từ đầu. Chính vì thế để hạn chế lượng khí độc ô nhiễm mà các khu công nghiệp thải ra môi trường như bụi, SOx, NOx, COx, HCl, H2SO4 chúng ta cần có một hệ thống xử lý khí thải tiêu chuẩn.

Hệ thống xử lý khí thải

Hệ thống xử lý khí thải

Môi trường ô nhiễm do khí thải công nghiệp là vấn đề nhức nhối không chỉ ở nước ta mà còn trên toàn thế giới. Những loại khí thải mà các khu nhà xưởng, nhà máy thải ra môi trường là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và động vật. Những khí thải này cũng gây nên những hiện tượng hiệu ứng nhà kính, mưa axit, làm mất cân bằng hệ sinh thái... Do đó để giảm thiểu tác động của khí thải công nghiệp, để giữ môi trường sinh thái được trong lành thì những khu công nghiệp cần bắt buộc phải trang bị hệ thống lọc khí thải.

Hiện nay có 2 hệ thống hút lọc bụi được nhiều khu công nghiệp áp dụng để xử lý những loại khí thải công nghiệp thường gặp như khói bụi, hóa chất

Quy trình của hệ thống xử lý khí thải công nghiệp độc hại

Khí thải công nghiệp sau khí thải ra sẽ ngay lập tức được hút lại bằng hệ thống chụp hút sau đó được dẫn qua buồng lắng để thu hồi bụi. Dòng sau khi qua buồng lắng sẽ tiếp tục được chuyển qua tháp hấp thu theo chiều từ dưới lên kết hợp với dung dịch hấp thụ (chọn dung dịch vữa vôi) được đưa lên trên thân trụ và được đĩa phân phối đều lên lớp vật liệu đệm để loại bỏ khí độc.

Dòng khí đi từ dưới lên, dòng lỏng từ trên xuống qua lớp đệm cả hai tiếp xúc nhau và xảy ra quá trình hấp thụ. Dung dịch NOx lắng xuống đáy tháp và được đưa đến bể xử lý. Một phần khí CO sẽ được dung dịch hấp thụ giữ lại, Khí thải ở giai đoạn này vẫn còn tồn tại khí CO2 dòng khí được dẫn qua buồng đốt tại đây do nồng độ CO không cao nên sử dụng phương pháp thiêu đốt có xúc tác. Khí CO cùng các chất ô nhiễm khác sẽ cháy và tạo thành CO2. Khí ra ở đỉnh tháp được thải ra ngoài ống khói cao.

Ưu điểm của phương pháp xử lý khí thải công nghiệp độc hại

 • Phương pháp này giúp thu được bụi ở dạng khô
 • Dung dịch dùng trong quá trình hấp thụ dễ mua với giá thành thấp
 • Quá trình xử lý NOx cho thu hồi NO và đồng thời tạo ra một loại phân bón có giá trị là Ca(NO3)2
 • Khí CO được xử lý tốt không gây hại cho môi trường

Nhược điểm của hệ thống xử lý khí thải công nghiệp độc hại

 • Chỉ có khả năng xử lý những hạt bụi có kích thước lớn hơn 50 µm
 • Hiệu quả xử lý NOx thấp chỉ đạt 50%
 • Cần có thêm chi phí xử lý bùn ướt như cần chi phí vận chuyển hoặc làm mất tác dụng trước khi thải ra môi trường
 • Đầu tư chi phí cao cho hệ thống thiết bị xử lý
 • Sau khi xử lý khí thải CO thì lượng khí thải ra chứa nhiều khí CO2

Quy trình xử lý khí thải bụi

Hệ thống xử lý khí thải

Cũng tương tự như phương pháp xử lý khí thải công nghiệp độc hại, hệ thống xử lý khí thải này cũng thu gom khí thải ra bằng quạt hút khói sau đó đưa vào buồng để lắng bụi bằng ống dẫn để thu hồi bụi có kích thước lớn.

Lượng khí sau khi đi qua buồng lắng sẽ tiếp tục được đưa qua xiclon thu hồi bụi có kích thước nhỏ hơn. Khí thải được đưa vào thiết bị làm nguội và làm lạnh theo từng cấp độ. Khí thải vào tháp hấp thụ có nhiệt độ vào khoảng 70 độ C. Dung dịch N2 lỏng được bơm vào một bồn rồi được phân phối vào đỉnh tháp. Trong tháp hấp thụ. Nito lỏng và khí thải đều ở nhiệt độ khoảng 54 độ C. Nito lỏng và khí chuyển động ngược chiều xảy ra quá trình tiếp xúc giữa pha lỏng và pha khí.

Khi đó, CO được hấp thụ và được giữ lại trong pha lỏng. Một phần N2 khuếch tán vào pha khí. Khí thải có nồng độ CO đạt tiêu chuẩn cho phép sẽ được dẫn qua thiết bị trao đổi nhiệt. Ở giai đoạn này khí thoát ra còn lượng NOx sẽ được vào từ phía dưới của tháp hấp phụ bằng than hoạt tính. Trong tháp xảy ra sự tiếp xúc giữa khí NOx và than hoạt tính, khí NOx sẽ bị giữ lại. Khí sau khi qua tháp hấp thụ đi qua xiclon để lọc sạch tro. Khí khi thải ra môi trường đã đạt tiêu chuẩn an toàn.

Ưu điểm của phương pháp xử lý khí thải bụi

 •  Có khả năng xử lý được những loại bụi có kích thước nhỏ 10 µm, bụi thu được là bụi khô
 •  CO được hấp thụ bằng phương pháp vật lý, đơn giản, chi phí thấp
 •  Có thể áp dụng khi cần xử lý với lưu lượng khí lớn, nồng độ chất ô nhiễm cao
 •  Có thể thu hồi các chất để sử dụng tuần hoàn lại, hoặc chuyển sang công đoạn sản xuất ra sản phẩm khác
 •  Xử lý NOx tương đối đạt 65 – 70%

Nhược điểm của phương pháp xử lý khí thải bụi

 • Tiêu hao vật liệu hấp phụ
 • Hoàn nguyên vật liệu hấp phụ là một vấn đề

Tùy thuộc vào từng nhà máy mà sẽ có lắp hệ thống xử lý khí thải nhau vì vậy để được tư vấn quy trình xử lý khí thải phù hợp nhất hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0886 205 885. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tìm hiểu và tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp nhất.

(0) Bình Luận “Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Công Nghiệp Hiện Đại”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *

Chat Zalo