Đặc điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng

Tin tổng hợp 29-09-2020 by ngochoang

Nền kinh tế phát triển thúc đẩy sự hình thành và mở rộng các khu công nghiệp. Hệ thống thông gió mang đến không gian sinh động và cung cấp không khí trong lành.

Đặc điểm của hệ thống thông gió trong nhà xưởng là gì?

  1. Tại sao không có nhiều nhà máy lắp đặt hệ thống thông gió không khí?
  2. Hệ thống thông gió mang lại sự thông thoáng cho môi trường làm việc. Đối với loại hình thông gió nhà xưởng cần có độ cao, cách nhiệt và chống nóng tốt.
    • 2.1 Thông gió tự nhiên
    • 2.2 Thông gió cơ học không sử dụng lối đi của gió
    • 2.3 Thông gió cơ học có sử dụng lối đi của gió.
    • 2.4 Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Trong những năm gần đây, trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, nhiều khu công nghiệp lớn được xây dựng bao gồm các nhà máy có diện tích từ vài nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông dọc từ Bắc vào Nam. 

Do đó, nhu cầu đầu tư xây dựng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với hệ thống các khu công nghiệp với các tập đoàn lớn ngày càng cao. Khu nhà xưởng sản xuất là nơi tập trung nhiều công nhân, máy móc và khói bụi công nghiệp. Nhu cầu tạo môi trường làm việc an toàn cho sức khỏe người lao động là cần thiết nhất nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho họ. Xem bài viết sau để hiểu thêm về đặc điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng .

1. Tại sao không nhiều nhà xưởng lắp đặt hệ thống thông gió không khí?

Ngày nay không phải nhà máy nào cũng có thể trang bị hệ thống thông gió trong môi trường điều hòa không khí do nhiều nguyên nhân như chi phí đầu tư cao, tiêu tốn nhiều điện năng. Tuy nhiên, đối với một số nhà xưởng có tính chất đặc thù thì việc đầu tư lắp đặt hệ thống máy lạnh là điều tất yếu.

2. Hệ thống thông gió mang lại sự thông thoáng cho môi trường làm việc. Đối với loại hình thông gió nhà xưởng cần có độ cao, cách nhiệt và chống nóng tốt.

Dưới đây là một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng:

2.1 Thông gió tự nhiên 

Thông gió tự nhiên là hình thức tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí ở cửa ra vào để lấy gió trong lành và thải các chất độc hại một cách hợp lý, từ đó giúp không khí lưu thông một cách tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư hệ thống thông gió trong nhà xưởng thấp và tiết kiệm điện cho động cơ.

Nhược điểm là hiệu quả không cao và phụ thuộc vào hướng gió và không gian.

Phương pháp: bố trí các vị trí hút gió đối xứng nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt phải bố trí hệ thống thông gió hợp lý với tường bao che mưa. Một quả bóng gắn trên mái nhà có thể được sử dụng để tăng cường đối lưu không khí.

2.2 Thông gió cơ học không sử dụng lối đi của gió

Phương pháp này cũng tương tự như cách thông gió tự nhiên, nhưng điểm khác biệt của chúng là thay vì bố trí hệ thống chắn gió, chúng ta sẽ bố trí quạt hút gió trên tường. Ở chiều ngược lại, đặt các hệ thống chắn gió bằng lưới lọc bụi hoặc lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào, khi quạt hút hoạt động sẽ xuất hiện chênh lệch áp suất bên trong nhà xưởng, khi đó không khí trong lành bên ngoài sẽ tự động vào thay thế khí thải.

2.3 Thông gió cơ học sử dụng lối đi của gió

Đây là một trong những phương pháp lấy trực tiếp không khí trong lành bên ngoài đi vào bên trong bằng đường thông gió cơ học. Khi sử dụng hệ thống này, bạn hoàn toàn yên tâm về tính chất của môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và điện áp sử dụng.

2.4 Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng đang được sử dụng hầu hết vì những ưu điểm vượt trội so với hệ thống điều hòa không khí. Đặc biệt, chi phí đầu tư và chi phí tiêu thụ điện chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa .

Để đảm bảo hiệu quả, hệ thống điều hòa không khí phải làm mát toàn bộ không gian. Tuy nhiên, hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ làm mát hoặc bạn có thể chỉ cần làm mát một số nơi làm việc cần thiết và môi trường tỏa nhiệt cao như xưởng cơ khí, xưởng in.

(0) Bình Luận “Đặc điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *

0886 205 885
Chat Zalo
Chat Zalo