Quạt thông gió hướng trục là gì

Tin tổng hợp 22-06-2020 by ngochoang

Với những không gian rộng lớn như nhà xưởng, hành lang, tầng hầm… thì việc thông gió và làm mát không khí là ưu tiên hàng đầu. Thay vì sử dụng những loại quạt truyền thống như quạt trần, quạt cây vừa ít hiệu quả vừa tốn kém thì các loại quạt thông gió hướng trục lại là lựa chọn thay thế hoàn hảo.

1. Quạt thông gió công nghiệp hướng trục là gì?

Quạt thông gió công nghiệp hướng trục là một loại quạt thông gió công suất lớn chuyên dùng trong những môi trường công nghiệp. Quạt sẽ giúp thông gió tạo môi trường không khí thoáng mát trong lành.

Quạt thông gió hướng trục được sử dụng rất phổ biến trong các: nhà xưởng, hộ chăn nuôi, hút mùi tầng hầm, nông – lâm – ngư nghiệp…

quạt thông gió hướng trục là gì

2. Ưu nhược điểm của quạt thông gió hướng trục

Ưu điểm của quạt thông gió hướng trục

 • Quạt được làm từ những vật liệu cao cấp cùng công nghệ tiên tiến nên hoạt động ổn định, ít hỏng hóc.
 • Quạt có một động cơ vô cùng mạnh mẽ nên quạt hướng trục tạo được lưu lượng gió rất lớn.
 • Quạt có khả năng hút mùi, hút không khí nóng ẩm, độc hại trong các nhà xưởng, khu chăn nuôi mang đến nguồn không khí tươi mới cho khu vực lắp đặt quạt.
 • Quạt có cột áp cao, có hệ thống cửa chớp tự động đóng mở để bảo vệ cánh và động cơ bên trong quạt khi mưa gió.
 • Mặc dù cấu trúc của quạt đồ sộ nhưng quạt hướng trục có độ ồn thấp, hoạt động ổn định. Quạt hướng trục tiêu tốn rất ít năng lượng do chúng vừa hút không khí vào bên trong vừa có thể đẩy ra bên ngoài vô cùng thông minh. Nên tiết kiệm được chi phí rất nhiều.
 • Quạt hướng trục có hiệu suất cao hơn và rẻ tiền hơn quạt thông gió ly tâm.

Nhược điểm của quạt thông gió hướng trục

 • Quạt thông gió hướng trục có ít cánh quạt và khi hoạt động cắt trực tiếp vào không khí nên nếu vận hành trong môi trường không khí bụi bẩn lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng bị ăn mòn do ma sát.
 • Motor quạt được đặt phía ngoài truyền động bằng dây curoa, nếu phần tiếp xúc với dây curoa bị bẩn sẽ dẫn đến hỏng hóc.
 • Với motor đặt trên trục phía trong, nếu bụi bẩn bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn, làm cho motor nhanh bị nóng, hoạt động không bền, làm giảm hiệu suất tải.
 • Quạt không thể tạo nên cột áp cao nên khi cần tạo áp trên 500 Pa và ở trong môi trường không khí nhiều bụi bẩn, thì nên dùng đến quạt thông gió ly tâm.
 • Vì vậy mà quạt hướng trục chỉ hút nhiệt, hút khói, không khí chứa những thành phần độc hại. Quạt ly tâm vừa có thể hút được gió vừa hút được cả bụi bẩn ô nhiễm trong không khí. Tùy vào điều kiện, môi trường để có thể lựa chọn quạt thông gió  nhà xưởng cho công nghiệp phù hợp.

3. Lưu ý khi lắp quạt hướng trục

quạt thông gió hướng trục là gì

Để quạt vận hành được ổn định và đem lại hiệu quả cao thì chúng ta cần chú ý lựa chọn quạt có công suất phù hợp với diện tích và cấu trúc không gian nơi lắp đặt. Chi phí cũng là việc bạn nên chú ý để lắp quạt hướng trục hợp lý.

Cuối cùng là xét đến yếu tố môi trường sẽ lắp đặt. Đối với nhu cầu sử dụng quạt hướng trục hút mùi tầng hầm hay mục đích thông gió… có hệ thống ống dẫn khí với nhiệt độ thông thường thì nên sử dụng thiết kế quạt hướng trục trực tiếp. Còn với mục đích thông gió, hút mùi như môi trường có axit hoặc là nhiệt độ cao thì nên sử dụng quạt hướng trục gián tiếp.

Hơn nữa, quạt cần được lau chùi định kỳ, bôi trơn dầu mỡ vào ổ trục và hộp số quạt để giúp quạt hoạt động tốt hơn và tránh được những sửa chữa, sự cố khác có thể xảy ra.

Do những lợi ích mà quạt thông gió hướng trục đem lại cho các khu công nghiệp như khả năng hút nhiệt nóng, hút khí thải, hút bụi bẩn trong không khí mà nó ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn.

(0) Bình Luận “Quạt thông gió hướng trục là gì”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *