Quạt hướng trục

Tin sản phẩm 02-06-2020 by thanhha1

Thông gió cho nhà xưởng là vấn đề mà khi xây dựng công xưởng nhà máy ai cũng phải nghĩ đến. Tùy thuộc vào tính chất hoạt động, môi trường xung quanh của xưởng mà đội ngũ thiết kế sẽ có những tư vấn lắp đặt quạt thông gió phù hợp. Một trong những sản phẩm quạt thông gió được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng hiện nay đó là quạt hướng trục. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm này qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Quạt hướng trục

1. Quạt hướng trục là gì?

Về tính chất cơ bản thì quạt hướng trục chính là một quạt thông gió, với chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt. Hiện nay quạt thông gió hướng trục được chia thành 2 loại chính:

  • Quạt hướng trục trực tiếp: Là loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ.
  • Quạt hướng trục gián tiếp: Sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Từ 2 loại quạt cơ bản ở trên người ta tạo ra nhiều loại quạt khác nhau như: Quạt tạo ra áp suất và quạt không tạo ra áp suất; quạt hướng trục thân tròn, thân vuông cố định và không cố định... Quạt hướng trục không tạo ra áp suất được sử dụng nhiều nhất là quạt thông gió hướng trục thân vuông, còn gọi là quạt hút công nghiệp hay quạt công nghiệp đường kính cánh lớn.

2. Ưu điểm của quạt hướng trục

Do có nhiều ưu điểm nên quạt thông gió hướng trục không chỉ được sử dụng rộng rãi ở những khu nhà xưởng mà còn xuất hiện khá nhiều ở những khu văn phòng thậm chí là hộ gia đình. Dưới đây là những ưu điểm của quạt hướng trục khiến nó được sử dụng phổ biến đến thế.

  • Hoạt động êm không gây ồn: Các mẫu quạt hướng trục trên thị trường hiện nay đều có thiết kế đặc biệt giúp giảm tối đa tiếng ồn khi hoạt động đó là lý do vì sao quạt thông gió hướng trụcđược sử dụng để lưu thông không khí ở cả các hộ gia đình nhỏ.
  • Tiêu tốn ít năng lượng: Quá trình vận hành của quạt thông gió hướng trục cũng tiêu tốn ít điện năng hơn một số loại quạt thông gió khác.
  • Hoạt động ổn định, độ bền cao: Được thiết kế để hoạt động trong môi trường công xưởng nên độ bền của loại quạt này là ưu tiên hàng đầu của nhà sản xuất. Cùng với đó chế độ bào hành của quạt hướng trục khá dài cũng là một điểm cộng để người dùng có thể an tâm hơn khi mua chúng.

3. Nguyên lý hoạt động của quạt hướng trục

Quạt hướng trục là một loại quạt thông gió nên nguyên lý hoạt động vẫn dựa theo hình thức hút và thổi gió. Hệ thống quạt thông gió hướng trục sẽ được lắp đặt trong nhà xưởng theo phương thức: Một đầu xưởng sẽ được lắp đặt hệ thống quạt hút gió hút khí độc, nhiệt, hơi nóng ẩm bên trong nhà xưởng ra ngoài. Phía đối diện của nhà xưởng sẽ dẫn không khí từ bên ngoài vào thông qua hệ thống cửa gió.

Quạt hướng trục chỉ có số lượng cánh quạt ít và cắt không khí một cách trực tiếp nên môi trường không khí nếu có chất cặn bẩn sẽ gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí.

Motor đặt phía ngoài chuyển động bằng dây curoa, khi phần tiếp xúc với dây curoa và puly mà có bụi với kích thước lớn sẽ làm hỏng dây curoa.

Với motor đặt trên trục phía trong thì bám bụi vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn bên trong cũng làm cho motor nhanh bị nóng lên và chạy không bền nữa từ đó làm giảm hiệu suất.

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục trực tiếp

4. Cách sử dụng quạt hướng trục hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng quạt hướng trục một cách hiệu quả, tận dụng tối đa được lợi ích của nó thì người sử dụng cần nắm được một vài thông tin cơ bản dưới đây:

  • Để đạt hiệu quả cao trong việc hút mùi thì những hệ thống hút mùi, thông gió tầng hầm… có ống dẫn khí với nhiệt độ thông thường nên sử dụng quạt hút khói trực tiếp
  • Đối với những hệ thống thông gió, hút mùi… có nhiệt độ cao, môi trường tiếp xúc có axit thì nên sử dụng quạt thông gió hướng trục gián tiếp mục đích để bảo vệ motor quạt.
  • Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, không có ống dẫn khí, không cần tạo áp suất nên sử dụng quạt hút gió hướng trục công nghiệp sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

5. Một số mẫu quạt thông gió nhà xưởng

Như chúng tôi đã giới thiệu, hiện nay trên thị trường sản phẩm quạt thông gió hướng trục có rất nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó có 2 loại quạt hướng trục cơ bản nhất là:

  • Quạt hướng trục trực tiếp – là quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor.
  • Quạt hướng trục gián tiếp – sử dụng dây curoa truyền lực xoay từ motor tới cánh

Dưới đây là một số hình ảnh về các loại quạt hướng trục trên thị trường

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục áp suất cao

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục di động

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục gián tiếp

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công trình LG TECHVINA là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống quạt hướng trục, quạt thông gió nhà xưởng… tại Việt Nam. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ về lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng, hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH LG TECH VINA

Địa chỉ: Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội

Hotline: 0968 27 6363

Email : lgtechvina2020@gmail.com

 

(0) Bình Luận “Quạt hướng trục”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *